DU HỌC ĐỨC HỆ TIẾNG ĐỨC VÀ CÁC CHÍNH SÁCH HẤP DẪN

Cộng hòa Liên bang Đức là một nước Tây Âu có khí hậu ôn hoà. Với dân số khoảng 82 triệu người, Đức hiện là quốc gia thành viên đông dân nhất trong Liên minh Châu Âu. Siêu cường quốc này có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới và lớn nhất châu Âu tính theo GDP. Tỷ lệ thất nghiệp do Eurostat công bố đạt 4,7% trong tháng 1 năm 2015, là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Với mức 7,1%, Đức cũng có tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Theo OECD, Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.
Đức sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao và là đất nước đáng sống thứ tư trên thế giới theo khảo sát năm 2020 của US News and World Report.
Với Đức, bạn có thể chọn học:
Bằng tiếng Đức- tại tất cả các trường công lập (miễn phí) và tư thục (có trả phí)
Bằng tiếng Anh- tại một số trường công lập và đa số là tư thực (có trả phí).
1.Vì sao nên đi du học Đức
Giáo dục đẳng cấp thế giới:
Các trường đại học của Đức được xếp hạng trong số những trường tốt nhất trên thế giới. Bằng cấp được công nhận toàn cầu
Đội ngũ giáo viên có trình độ cao
Hàng trăm khóa học với nhiều ngành nghề khác nhau
Chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh và Tiếng Đức
Đất nước thú vị để học tập và khám phá:
Đa dạng văn hóa và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới
Nền văn hóa, lịch sử lâu đời và cảnh quan độc đáo
Chi phí sinh hoạt ở Đức phải chăng:
Trung bình khoảng 720 – 850 € bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, điện thoại, internet, tài liệu học tập và các hoạt động giải trí
Du lịch Châu Âu với visa du học:
Đức nằm trong khối Schengen nên khi có visa du học Đức, bạn sẽ có quyền nhập cảnh tự do tới các quốc gia trong khối mà không cần phải xin visa
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế:
Sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ một tuần hoặc 120 ngày toàn năm
Được phép ở lại Đức 18 tháng sau khi tốt nghiệp để tìm việc
Tiếng Đức rất có lợi cho bạn:
Giáo dục miễn phí ở hầu hết các trường đại học dạy bằng tiếng Đức
2.Ngành nghề nào đang thiếu nhân lực?
Là cái nôi công nghiệp, Đức luôn mở rộng cửa cho vị trí kỹ sư trong tất cả các lĩnh vực, chuyên gia công nghệ thông tin, và các nhà khoa học tự nhiên. Các vị trí trong ngành chăm sóc sức khỏe như bác sĩ, điều dưỡng viên cũng nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ do dân số già hóa.
Dưới đây là danh sách 10 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất ở Đức theo DEKRA Akademie
Lập trình viên, kỹ sư phần mềm;
Chuyên gia tư vấn, nhà phân tích công nghệ thông tin;
Kỹ sư điện tử, thợ điện;
Y tá, điều dưỡng viên;
Nhà kinh tế học, quản trị doanh nghiệp;
Quản lý khách hàng, tư vấn viên;
Trợ lý sản xuất;
Đại diện tiêu thụ, trợ lý bán hàng;
Giám đốc kinh doanh, giám đốc sản phẩm;
Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu.
3.Điều kiện để đi du học Đức hệ tiếng Đức
Điều kiện:
(1)Học sinh tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia, thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
Lấy theo những môn thi là các môn bắt buộc dựa trên qui định đề ra bởi Bộ Giáo dục, với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân); không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.
Tại Kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.
Đối với các sinh viên trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam, thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm ngành
Nếu có thể đạt điều kiện tại (1) và học thêm 2 năm Đại học chính quy thì có thể được:
Chuyển thẳng vào năm nhất Đại học trong cùng một nhóm ngành
Chuyển vào Dự bị Đại học và không giới hạn nhóm ngành
(2)Đạt được B1 - Điều kiện tiếng Đức cơ bản để xin Visa
4.Các bước trước khi nộp hồ sơ xin nhập học
- Thẩm tra APS trên Đại Sứ Quán Đức
- Thi Test AS bên cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi)
5.Một số trường Đại học của Đức
University of Heidelberg
Technical University of Berlin
University of Tubingen